Tranh gạch Vinh quy bái tổ – nguồn gốc, ý nghĩa và cách treo

Nguồn gốc, xuất xứ của bức tranh Vinh quy bái tổ

Bức tranh khắc hoạ lại nét đẹp văn hoá phong kiến cổ xưa chỉ có ở Việt Nam. Tái hiện trong bức tranh là một đoàn rước vô cùng long trọng cùng với cờ và trống để báo tin rằng vị tân khoa này đi thi đã đỗ đạt thành công, nay trở về quê hương để báo đáp.

Vinh quy bái tổ là một phong tục tập quán của người Việt Nam thời xưa, bức tranh thường dành cho những người đỗ đạt cao trong các kỳ thi của triều đình. “Vinh quy bái tổ chính là để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy và nơi mình được sinh ra. Đây được xem là hành động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và hiếu thảo của ông cha ta.

Vinh quy bái tổ
Bức tranh Vinh quy bái tổ

Từ xưa việc học hành luôn được chú trọng bởi mục đích của nó là để thăng quan tiến chức, đem đến sự đổi thay và vẻ vang cho cả dòng tộc. Khi mùa thi cử đến thì việc học luôn được đặt lên hàng đầu. Hơn thế nữa, xã hội chúng ta từ xưa đã gắn liền với nông nghiệp, bắt đầu từ đây văn hoá xóm làng cũng được xuất hiện. Mối quan hệ giữa người với người được xem là gần gũi. Vì vậy mỗi khi con cái học hành đỗ đạt trở về sẽ là niềm vui, niềm vinh dự khôn xiết của đấng sinh thành, khiến họ nở mày nở mặt với mọi người trong làng.

Ngày xưa việc học hành thi cử rất là khó khăn, phải đợi tới ba năm mới có một khoa thi, số sĩ tử đỗ đạt lại ít nên khi đô đạt, các tân khoa được đón rước hết sức long trọng và tôn nghiêm.

Sau khi đỗ đạt thì những vị tân khoa được nhà vua ban cho mũ, áo, yến tiệc cân đai cho về quê để ra mắt. Đó cũng là cơ hội để đền đáp công ơn dạy dỗ của người thầy và công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Tất cả những hình ảnh này đều được khắc hoạ rõ nét trong bức tranh đá quý Vinh quy bái tổ.

Ý nghĩa của bức tranh gạch 3d Vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ được coi là truyền thống đẹp của người Việt Nam. Bức tranh ấy cũng là để nhắc nhở với những người phải đi xa quê hương để lập nghiệp, nếu thành công thì cũng đừng quên cội nguồn, nơi đã nuôi ta khôn lớn thành người.

Tranh Vinh quy bái tổ là dòng tranh dân gian, thường được treo trong nhà những người kinh doanh thành đạt, những doanh nhân, những gia đình có con cháu đỗ đạt cao trong thi cử, những gia đình làm quan. Treo tranh trước là để báo hiếu cha mẹ, sau là để mang thanh danh về cho gia đình. Việc làm này cũng thể hiện truyền thống văn hoá đẹp của con người Việt Nam ta.

Ngày nay đất nước và con người đã đổi thay, không còn những kỳ thi bảng, khoa nữa nhưng nếu như người của một dòng họ mà học hành đỗ đạt cao hay làm ăn phát đạt, mang vinh dự về cho dòng họ thì cũng được coi là Vinh quy bái tổ.

Vị trí trong nhà phù hợp để treo tranh

Tranh gạch 3d Vinh quy bái tổ thường được treo ở những vị trí dễ nhìn để làm điểm nhấn cho căn nhà và điểm sáng cho không gian. Nơi treo tranh thường là ở phòng khách, đây là điểm thu hút được nhiều ánh nhìn nhất.

tranh gạch 3d Vinh Quy Bai To

Dân ta luôn đề cao những người có học thức, chữ nghĩa và chí sáng tạo. Vì vậy bức tranh này mang ý nghĩa ngợi ca truyền thống hiếu học, biết ơn và luôn hướng về cội nguồn từ đó luôn tiến bước theo con đường sáng lạng mà thế hệ trước dẫn lối.

Bức tranh không chỉ dùng làm vật trang trí nội thất mà ngoài ra nó còn mang ý nghĩa đặc biệt và hết sức thiêng liêng. Treo tranh chính là để thể hiện văn hoá gia đình và nét đẹp truyền thống có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Video rất nhiều mẫu tranh gạch 3D đẹp mắt

Hơn 300 mẫu tranh gạch sơn thủy hữu tình đẹp mắt

Hơn 200 mẫu tranh gạch mã đáo thành công

20 mẫu tranh gạch phong cảnh đồng quê

Hơn 20 bức tranh gạch vinh quy bái tổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger