Indochine style – Phong cách kiến trúc

Người Pháp đã để lại đất Việt những kho báu kiến trúc, nội thất tuyệt vời. Indochine Style – phong cách kiến trúc Đông Dương vừa mang nét hoài cổ của truyền thống Á Đông, vừa mang đậm phong cách lãng mạn nước Pháp, là sự hợp nhất tinh tế giữa hai nền văn hóa khác biệt. Phong cách kiến trúc Đông Dương đầy nghệ thuật, vô cùng quyến rũ và khẳng đinh được giá trị bền bỉ qua thời gian.

indochine style

Đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương

Ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp kiến trúc, nội thất Indochine trên những con phố, góc nhà phố cổ Hà Nội, Hội An, Huế hay những thước phim đẹp như thơ trong phim của Trần Anh Hùng.

Vận dụng Indochine Style thực sự đòi hỏi sự tinh tế song không phải là không thể. Những họa tiết dân tộc: con tiện, kỷ hà, phù điêu…kết hợp với đồ gỗ, đồ gốm sứ họa tiết, gạch bông, mây tre cói…, sử dụng màu sắc ấm như đỏ son, vàng nâu là một vài đặc trưng mà chúng ta có thể áp dụng cho phong cách nội thất này. Chỉ một góc nhà tường sơn màu vàng kem đơn giản kết hợp cùng những đồ nội thất mang đường nét Indochine như chiếc ghế đẩu gỗ, bình hoa sứ xanh, gạch bông là chúng ta đã có thể gợi nhắc một nét hoài cổ vô cùng quyến rũ rồi.

Đôi nét tìm hiểu thêm về Indochine style: Indochina (tiếng Pháp: Indochine), trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia thuộc bán đảo Đông Dương, hay còn gọi là bán đảo Trung – Ấn, là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Indochine style chịu ảnh hưởng của hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ. Phong cách Đông Dương tại Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa do bị Trung Hoa đô hộ 1000 năm, Lào và Campuchia chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

indochine style

Kiến trúc gọi là “phong cách Đông Dương” là một loại kiến trúc do người Pháp ở nước ta sáng tác. Trước tiên, những kiến trúc mang từ Pháp sang, sau một số năm thì bộc lộ nhiều bất cập, nhất là không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, gió mạnh… cũng như tập quán sinh hoạt, truyền thống thẩm mỹ và cảnh quan Việt Nam. Do đó, các kiến trúc sư Pháp đã thay đổi để phù hợp với từng bản địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger