GỖ XOAN TA SỬ DỤNG TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT

Một vài năm gần đây gỗ xoạn ta đang rất nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng trong lĩnh vực trang trí nội thất. vì thế nên lượng gỗ xoan ta ngày càng khan hiếm và có giá cả ngày một tăng. Vậy lý do gì khiến loại gỗ xoan này được sử dụng trong nội thất?

Tìm hiểu về gỗ xoan ta

Xoan ta hay còn gọi là cây xoan, xoan nhà, xoan trắng, sầu đông, thầu đâu và có tên gọi khoa học là Melia azedarach linn. Đây là một loài cây thân gỗ lá sớm rụng thuộc họ Xoan (Meliaceae), có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia, Xoan ta là cây ưa sáng. Thích phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm

Cây xoan ta trưởng thành cao từ 7 đến 12m, đường kính rộng 30 đến 50cm. Thân mọc thẳng, có vỏ trơn và màu nâu tím. Tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính đối với con người nếu ăn phải. Yếu tố gây độc là các chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định; hàm lượng cao nhất chứa trong quả. Cũng vì có độc tính nên cây xoan chỉ để trồng lấy gỗ.

Trong những loại gỗ xoan đang được sử dụng trong trang trí nội thất. Gỗ xoan ta đang được ưa chuộng trong việc tạo nên những đồ dùng nội thất chất lượng. Gỗ xoan ta là loại cây gỗ được trồng nhiều ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Gỗ xoan ta là gỗ thiên nhiên được khai thác từ những cánh rừng tập trung khối lượng gỗ lớn. Xoan ta thuộc họ nhà xoan được xếp vào nhóm gỗ thứ VI trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam. Đặc điểm chung của các loại gỗ nhóm VI là gỗ có trọng lượng nhẹ, dễ chế biến, có thể bị mối mọt xâm nhập.

Có nên sử dụng gỗ xoan ta trong thiết kế và thi công nội thất

Câu hỏi trên được rất nhiều khách hàng đặt ra trong khi tìm hiểu và lựa chọn loại gỗ này làm nguyên liệu cho căn nhà. Để trả lời cho câu hỏi gỗ xoan có tốt không khi làm đồ dùng nột thất. Chúng ta hãy cùng xem qua nhưng ưu điểm của loại gỗ này nhé!

+ Cây xoan ta cho ra những khúc gỗ to, thịt gỗ khá mịn vì thế sức chịu đựng va đập khá kém nhưng loại gỗ này lại rất bền. Khi dùng trong sản xuất gia công đồ nội thất thì nó ít bị cong vênh, có ngót. Ngày trước loại gỗ này chỉ được sử đụng để làm đồ gia dụng thông thường nhưng đến nay gỗ xoan ta đã bắt đầu trở thành một nguồn nguyên liệu phổ biến trong việc xây dựng, ốp sàn, ốp tường, sản xuất các đồ nội thất, ngoài ra còn là đồ mộc và hàng thủ công mỹ nghệ.

+ Tất cả các bộ phận của cây xoan ta đều có độc tính nếu con người hay động vật như chim hay côn trùng khi ăn phải đều có thể bị ngộ độc. Vì thế mà cây gỗ xoan ta tự nhiên đã được hạn chế rất nhiều sự xâm nhập của mối mọt. Sau khi khai thác gỗ từ cây xoan ta, chúng ta cũng cần phải ngâm nước từ 6 đến 11 tháng và phải nhờ đến các thợ lành nghề tẩm sấy trước khi đưa vào sản xuất để giúp đồ dùng nội thất hạn chế tối đa việc xâm nhập mối mọt và tăng khả năng chống ẩm cho gỗ. Vậy để trả lời cho câu hỏi gỗ xoan có tốt không khi dùng trong trang trí nội thất thì hai yếu tố chính là câu trả lời tốt nhất về loại gỗ này.

+ Màu sắc gỗ xoan ta cũng hết sức đẹp mắt. Nó có 2 màu sắc rất đặc trưng của gỗ tự nhiên là màu vàng và màu nâu của vân gỗ. Hai màu sắc này sẽ đem đến sự hài hòa cho không gian của căn nhà. Ngoài ra đường vân của gỗ khá mịn và đều nhau giúp tạo nên những món đồ nội thất tuy là đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Với màu sắc và những đường vân của gỗ xoan ta nó có thể thích hợp cho những phong cách khác nhau.  

     Nhờ vào những ưu điểm của của loại gỗ này mà đồ dùng nội thất bằng gỗ xoan ta luôn bền bỉ và đẹp dần theo thời gian sử dụng. Vì thế gỗ xoan ta luôn được trồng và được tận dụng chủ yếu là gỗ của nó để trang trí nội thất và làm ra những đồ thủ công mỹ nghệ. Hãy cũng Vintage decor tham khảo những sản phẩm nội thất dưới đây, nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về gỗ xoan ta có tốt không?

noi that go xoan
Bồ bàn ghế salon Sài Gòn
noi that go xoan
Bồ bàn ghế trong nhà hàng

Các sản phẩm làm bằng gỗ xoan ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger