Gỗ tần bì

Gỗ Tần bì có tên khoa học là Fraxinus, thuộc loài thực vật thân gỗ. Tần bì được phân bổ chủ yếu ở những vùng có khí hậu lạnh, thời tiết càng lạnh chất lượng gỗ càng tốt. Vì vậy cây tần bì mọc nhiều ở các nước châu u và châu Mỹ. Đa số các giống gỗ tần bì hiện nay đều được trồng ở phương Tây và không phải là gỗ mọc tự nhiên. Tùy vào những vùng trồng gỗ khác nhau mà có những giống tần bì khác nhau như : Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Hiện nay trên thế giới có khá nhiều loại gỗ tần bì khác nhau như:

– Tần bì trắng (White Ash): phân bố tại các cánh rừng khu vực Đông Bắc Mỹ

– Tần bì Tamo (Tamo Ash): phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản,…)

– Tần bì bí ngô (Pumpkin Ash): phân bố chủ yếu tạo Đông Bắc Mỹ

– Tần bì đen (Black Ash): phân bố chủ yếu tại Đông Bắc Hoa Kỳ và Đông Canada

– Oregon Ash: phân bố chủ yếu ở Tây Bắc Mỹ

– Green Ash: phân bố chủ yếu tại Bắc Mỹ (Trung, Đông)

– European Ash: phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Tây Nam Á

Ưu điểm của gỗ tần bì

  • Gỗ Tần bì có độ bám đinh, ốc và keo dán gỗ rất tốt, Gỗ có thể nhuộm đổi màu và phủ bóng để tạo ra những sản phẩm vừa đẹp mắt lại chắc chắn.
  • Gỗ dễ khô, khả năng bị biến đổi d thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm thấp nên phù hợp để tạo ra các đồ nội thất.
  • Gỗ Tần bì nhập khẩu còn có khả năng chịu lực cao, khi gặp va chạm gỗ hầu như không bị biến dạng.
  • Gỗ cũng có thể được uốn cong bằng hơi nước.

Nhược điểm của gỗ tần bì

Gỗ Tần bì tự nhiên có khả năng chống mối mọt rất kém nhất là phần tâm gỗ. Do đó mà hầu hết gỗ tần bì hiện nay đều được xử lí với chất bảo quản và được phủ bóng để chống lại sự xâm hại này. Tuy nhiên phần dát gỗ lại dễ thấm chất bảo quản làm mất đi màu sắc tự nhiên của gỗ. Vì vậy, khi tiến hành xử lí gỗ tần bì cần tiến hành khá cẩn thận và đúng quy trình để tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản gỗ tần bì

Cũng như các loại gỗ khác, bạn cần bảo quản gỗ Tần bì cẩn thận để thời gian sử dụng được lâu nhất. Tránh để các vật dụng làm từ gỗ tần bì ngoài trời mưa nắng quá lâu dễ khiến gỗ bị giòn gây ra hiện tượng nứt gãy và phai màu gỗ. Đặc biệt không sử dụng bất kỳ loại nước tẩy rửa nào có tính ăn mòn mà nên sử dụng dầu để lau chùi sẽ giúp màu gỗ luôn được sáng bóng. Ngoài ra, hàng ngày nên sử dụng các loại khăn mềm khô để lau chùi thường xuyên các vật dụng làm từ gỗ tần bì để các sản phẩm không bị bám bụi và luôn được như mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger